Những điều thú vị về Chủ nhật

0
927

Chủ nhật là ngày trong tuần giữa thứ bảy và thứ hai.Những điều thú vị về Chủ nhật

Theo tiêu chuẩn quốc tế ISO 8601 đó là ngày thứ bảy trong tuần. Tuy nhiên, ở Mỹ, Canada, Nhật BảnPhilippines cũng như ở Nam Mỹ, nó được tính là ngày đầu tuần.

Theo lịch Do Thái và lịch truyền thống (bao gồm cả lịch Cơ đốc) Chủ nhật là ngày đầu tiên trong tuần – Những người theo đạo Cơ đốc giáo Quaker gọi Chủ nhật là “ngày đầu tiên”.

Trong nhiều ngôn ngữ, tên được đặt cho bảy ngày trong tuần có nguồn gốc từ tên của các hành tinh cổ điển trong thiên văn học Hy Lạp, lần lượt được đặt theo tên các vị thần đương thời, một hệ thống do Đế chế La Mã đưa ra trong thời kỳ Hậu cổ đại.Những điều thú vị về Chủ nhật

Các tên tiếng Anh của ngày trong tuần được đặt ra từ thời La Mã, bằng tiếng Hy Lạp và tiếng Latinh.

Tên “Sunday” (Chủ nhật) – ngày của Mặt trời, có nguồn gốc từ chiêm tinh học Hy Lạp, trong đó bảy hành tinh, được gọi bằng tiếng Anh là Saturn (Sao Thổ), Jupiter (Sao Mộc), Mars (Sao Hỏa), Sun (Mặt trời), Venus (Sao Kim), Mercury (Sao Thủy) và Moon (Mặt Trăng), mỗi hành tinh có một giờ trong ngày. được chỉ định cho từng ngày, và hành tinh được nhiếp chính trong giờ đầu tiên của ngày nào trong tuần thì sẽ đặt ngày theo hành tinh đó. Trong thế kỷ thứ nhất và thứ hai, tuần bảy ngày được du nhập vào La Mã từ Ai Cập, và tên La Mã của các hành tinh được đặt cho mỗi ngày kế tiếp.

Danh từ tiếng Anh “Sunday” có nguồn gốc vào khoảng trước năm 1250 từ sunedai, bản thân nó được phát triển từ tiếng Anh cổ Sunnandæg, được ghép với các ngôn ngữ Đức khác, bao gồm cả tiếng Đức cổ Frisian là sunnandei, tiếng Saxon là sunnundag, tiếng Trung Hà Lan là sonnendach – tiếng Hà Lan hiện đại là zondag, tiếng Đức cổ cao là sunnun tag – tiếng Đức hiện đại là Sonntag, và sunnudagr là trong tiếng Bắc Âu cổ – tiếng Đan Mạch và tiếng Na Uy, tiếng Iceland và tiếng Thụy Điển là sunnudagur. Thuật ngữ tiếng Đức là một cách giải thích theo tiếng La tinh die solis (“Ngày của mặt trời”), là bản dịch của tiếng Hy Lạp cổ đại Hλίου ημέρα (Hēlíou hēméra). Ngôn ngữ p-Celtic Welsh cũng dịch “ngày của mặt trời” trong tiếng Latinh là dydd Sul.

Những điều thú vị về Chủ nhật

Trong tiếng Nga, từ chủ nhật là Voskreseniye có nghĩa là “Phục sinh”.

Các từ tiếng Séc, tiếng Ba Lan, tiếng Slovenia, tiếng Croatia, tiếng Serbia, tiếng Ukraina và tiếng Belarus cho ngày Chủ nhật là “neděle”, “niedziela,” “nedelja”, “nedjelja,” “недеља”, “неділя” và “нядзеля” – tương ứng – có thể được dịch là “không có hành động (không có việc).”

Từ tiếng Hy Lạp hiện đại cho Chủ nhật, tiếng Hy Lạp: Κυριακή, có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp: Κύριος ( Kyrios, Chúa).

Từ tiếng Ả Rập cho Chủ nhật là الأحد (Al-Ahad), có nghĩa là “Ngày đầu tiên”. Thường thì nó đứng sau từ يوم (Youm hoặc Yom) có nghĩa là ngày, vì vậy nó được dịch là “Ngày đầu tiên”.

Trong tiếng Hàn, Chủ nhật được gọi là 일요일 Il-yo-Il, có nghĩa là “ngày của mặt trời”.

Trong tiếng Nhật, Chủ nhật là日 曜 日Nichiyōbi, có nghĩa là “ngày mặt trời”.

Những điều thú vị về Chủ nhật

Ngày của Chúa trong Cơ đốc giáo nói chung là ngày Chủ nhật, ngày chính của sự thờ phụng chung. Nó được hầu hết các Cơ đốc coi là lễ tưởng niệm hàng tuần về sự phục sinh của Chúa Giê-xu Christ, người được cho là trong các
sách Phúc âm kinh điển đã được chứng kiến ​​còn sống từ cõi chết vào ngày đầu tiên của tuần.

Cụm từ “Ngày của Chúa” chỉ xuất hiện một lần trong Kinh thánh nơi Khải huyền 1:10 được viết vào gần cuối thế kỷ thứ nhất. Tính từ kyriake (“của Chúa”) thường làm sáng tỏ danh từ của nó, như trong kyriakon ngoài nghĩa là “[hội] của Chúa”, tiền thân của từ “nhà thờ” – danh từ được cung cấp theo ngữ cảnh.

Theo một số nguồn tin, những người theo đạo Thiên Chúa đã tổ chức thờ phượng tập thể vào ngày Chủ nhật trong thế kỷ thứ nhất. Trước thời Trung cổ sớm, Ngày của Chúa gắn liền với các thực hành Sabbatarian (nghỉ ngơi) do các Hội đồng Giáo hội lập pháp.

Những điều thú vị về Chủ nhật

Trong văn hóa La Mã, Chủ nhật là ngày của thần Mặt trời. Trong thần học ngoại giáo, Mặt trời là nguồn sống, mang lại hơi ấm và sự chiếu sáng cho loài người. Đó là trung tâm của một giáo phái phổ biến của người La Mã, những người sẽ đứng vào lúc bình minh để đón những tia nắng đầu tiên khi họ cầu nguyện.

Hoàng đế La Mã Constantine I (mất năm 337), một người cải sang Cơ đốc giáo, đã ban hành luật dân sự đầu tiên liên quan đến Chủ nhật năm 321, khi ông ra lệnh rằng tất cả công việc phải ngừng vào ngày đó, ngoại trừ việc nông dân có thể làm việc nếu cần thiết. Luật đó, nhằm cung cấp thời gian cho việc thờ phụng, đã được tuân theo sau đó trong cùng thế kỷ và trong các thế kỷ tiếp theo bằng cách hạn chế thêm các hoạt động vào ngày Chủ nhật.

Trong phụng vụ Công giáo La mã, Chủ nhật bắt đầu vào tối thứ Bảy. Thánh lễ chiều Thứ Bảy về mặt nghi thức là một Thánh Lễ Chủ Nhật trọn vẹn và hoàn thành nghĩa vụ tham dự Thánh Lễ Chúa Nhật, và Kinh Chiều (kinh chiều) vào tối Thứ Bảy về mặt nghi thức là “Kinh Chiều Đầu Tiên” của Chúa Nhật.

Những điều thú vị về Chủ nhật

Trong Nhà thờ Chính thống giáo Đông phương, Chủ nhật bắt đầu tại Lối vào Nhỏ của Kinh Chiều (hay Canh thức Cả Đêm) vào tối thứ Bảy và kéo dài cho đến “Vouchsafe, Hỡi Chúa” (sau “prokeimenon”) của Kinh Chiều vào tối Chủ Nhật.

Lễ Phục sinh, còn được gọi là Pascha, Zatik hoặc Chủ nhật Phục sinh là một lễ hội và ngày lễ văn hóa của Cơ đốc giáo kỷ niệm sự phục sinh của Chúa Giê-su từ cõi chết, được mô tả trong Tân Ước là xảy ra vào ngày thứ ba sau khi chôn cất ngài sau khi bị người La Mã đóng đinh tại đồi Canvê c. 30 SCN. Đây là cực điểm của Cuộc Thương Khó của Chúa Giêsu, trước Mùa Chay (hay Mùa Chay Lớn), một khoảng thời gian 40 ngày ăn chay, cầu nguyện và sám hối.

Nhiều nhật báo của Mỹ và Anh xuất bản một ấn bản lớn hơn vào Chủ nhật, thường bao gồm các dải truyện tranh màu, tạp chí và phần phiếu giảm giá – có thể chỉ xuất bản vào Chủ nhật; hoặc có thể có một “tờ báo chị em” với tiêu đề khác chỉ xuất bản vào Chủ nhật.

Những điều thú vị về Chủ nhật
Ảnh: justfunfacts

Super Bowl Sunday, tên chính thức là Super Bowl Sunday trong NFL, là ngày diễn ra Super Bowl, trận đấu tranh chức vô địch hàng năm của Liên đoàn Bóng bầu dục Quốc gia (NFL). Đôi khi được mô tả là một ngày lễ quốc gia không chính thức, nó thường diễn ra vào Chủ nhật đầu tiên của tháng Hai.

Black Sunday đề cập đến một cơn bão bụi đặc biệt nghiêm trọng xảy ra vào ngày 14 tháng 4 năm 1935 như một phần của Dust Bowl ở Hoa Kỳ. Đây là một trong những trận bão bụi tồi tệ nhất trong lịch sử Hoa Kỳ và nó gây ra thiệt hại to lớn về kinh tế và nông nghiệp. Người ta ước tính đã di dời 300 triệu tấn đất mặt khỏi khu vực đồng cỏ.

Xem thêm >>Những điều thú vị về thứ bảy

Nguồn:
_https://justfunfacts.com/interesting-facts-about-sunday/

Bình luận bằng Facebook

comments