Những điều thú vị về Thứ Ba

0
999

Thứ Ba là ngày trong tuần giữa Thứ Hai và Thứ Tư.

Trong nhiều ngôn ngữ, tên được đặt cho bảy ngày trong tuần có nguồn gốc từ tên của các hành tinh cổ điển trong thiên văn học Hy Lạp , lần lượt được đặt theo tên các vị thần đương thời, một hệ thống do Đế chế La Mã đưa ra trong thời kỳ Hậu cổ đại.

Các tên tiếng Anh của ngày trong tuần được đặt ra từ thời La Mã, bằng tiếng Hy Lạp và tiếng Latinh.

Tên của “Thứ Ba” bắt nguồn từ tiếng Anh cổ Tiwesdæg và có nghĩa đen là “Ngày của Tiw” . Nó được đặt theo tên của Tiw, vị thần Bắc Âu của sự chiến đấu đơn lẻ, chiến thắng và vinh quang, và Tiw được liên kết với Mars, vị thần chiến tranh của người La Mã, do đó ngày này được biết đến với cái tên ‘Mardi’ trong tiếng Pháp, ‘Martes’ trong tiếng Tây Ban Nha và ‘Martedi ‘ bằng tiếng Ý.

Dinsdag của Đức và dinsdag của Hà Lan có nguồn gốc từ phong tục của người Đức về thứ này, vì Tiw/Týr cũng có mối liên hệ chặt chẽ với thứ này.

Trong một số ngôn ngữ Slav, từ thứ Ba có nguồn gốc từ từ въторъ trong tiếng Slav của Nhà thờ Cổ có nghĩa là “thứ hai”. Tiếng Bungari và tiếng Nga: Vtornik và tiếng Serbia: utorak có nguồn gốc từ tính từ tiếng Bungari và tiếng Nga có nghĩa là ‘thứ hai’.

Trong tiếng Nhật , ngày thứ hai trong tuần là火曜日 – kayōbi , từ火星 – kasei , hành tinh sao Hỏa. Tương tự, trong tiếng Hàn từ thứ Ba là 화요일 – hwa yo il, cũng có nghĩa là ngày sao Hỏa.

Trong ngôn ngữ Nahuatl, Thứ Ba là Huītzilōpōchtōnal có nghĩa là “ngày của Huitzilopochtli.

Trong tiếng Ả Rập, thứ ba là الثلاثاء – al-Thulatha.

Trong lịch dương của Thái Lan, ngày được đặt tên theo từ tiếng Pali của hành tinh Mars, cũng có nghĩa là “ Tro tàn của người chết” – màu liên quan đến thứ Ba là màu hồng.

Trong chiêm tinh học, Thứ Ba cũng được liên kết với hành tinh Sao Hỏa và có chung biểu tượng của hành tinh đó, . Khi sao Hỏa cai trị Bạch Dương và Hổ Cáp, những cung hoàng đạo này cũng liên quan đến thứ Ba.

Thứ Ba được coi là ngày làm việc hiệu quả nhất trong tuần – Theo một cuộc khảo sát từ Accountemps, gần một nửa trong số 150 giám đốc điều hành tham gia một cuộc thăm dò, đã xác định thứ Ba là ngày mà nhân viên của họ làm việc hiệu quả nhất. Họ báo cáo rằng ngày thứ Ba sẽ luôn đánh bại ngày thứ Hai vì ngày đầu tiên của tuần làm việc có xu hướng được lấp đầy bởi nhiều cuộc họp hơn. Ngày tồi tệ nhất về năng suất, không có gì đáng ngạc nhiên, được báo cáo là ngày thứ Sáu.

Thứ Ba được coi là một ngày không may mắn trong thế giới nói tiếng Hy Lạp và Tây Ban Nha. Đối với cả hai quốc gia này, ngày 13 của tháng được coi là không may mắn nếu nó rơi vào thứ Ba chứ không phải thứ Sáu. Tuy nhiên, trong Do Thái giáo, ngày này được coi là một ngày đặc biệt may mắn… tại sao? Bởi vì trong “Sáng-thế Ký”(Genesis )chương 1, đoạn văn về ngày Thứ Ba có hai lần hai chữ “thật tốt”.

Trong Nhà thờ Chính thống giáo Đông phương, các ngày thứ Ba được dành riêng cho Thánh John the Baptist. Octoechos chứa các bài thánh ca về chủ đề này, được sắp xếp theo chu kỳ 8 tuần, được tụng vào các ngày thứ Ba trong năm.

Thứ Ba Phục sinh là ngày thứ ba của Tuần lễ Phục sinh và là một ngày lễ ở một số khu vực. Thứ Ba Lễ Phục sinh trong lịch phụng vụ Cơ đốc giáo phương Tây là ngày thứ ba của Lễ Phục sinh và tương tự trong Nghi thức Byzantine là ngày thứ ba của Tuần lễ Sáng.

Trong Ấn Độ giáo, thứ Ba cũng là một ngày phổ biến để thờ cúng và cầu nguyện Hanuman, Kartikeya, Durga, Kali và Ganesh, và nhiều người theo đạo Hindu ăn chay trong ngày thứ Ba.

Vào ngày 29 tháng 10 năm 1929, Thứ Ba Đen đã tấn công Phố Wall khi các nhà đầu tư giao dịch khoảng 16 triệu cổ phiếu trên Thị trường Chứng khoán New York chỉ trong một ngày. Hàng tỷ đô la bị mất, xóa sổ hàng ngàn nhà đầu tư. Sau ngày Thứ Ba Đen tối, Mỹ và phần còn lại của thế giới công nghiệp hóa đã đi sâu vào cuộc Đại suy thoái (1929-39), cuộc suy thoái kinh tế sâu sắc nhất và kéo dài nhất trong lịch sử của thế giới công nghiệp hóa phương Tây tính đến thời điểm đó.

“Patch Tuesday” là một thuật ngữ không chính thức được sử dụng để chỉ khi Microsoft, Adobe, Oracle và những người khác thường xuyên phát hành các bản vá phần mềm cho các sản phẩm phần mềm của họ. Nó được giới công nghiệp gọi chung theo cách này. Microsoft chính thức hóa bản vá thứ ba vào tháng 10 năm 2003. Bản vá thứ ba được Microsoft gọi là bản phát hành “B”, để phân biệt với bản phát hành “C” và “D” lần lượt xảy ra vào tuần thứ ba và thứ tư của tháng.

“Shrove Tuesday” là một ngày trước “Ash Wednesday” (ngày đầu tiên của Mùa Chay), được quan sát ở nhiều quốc gia Cơ đốc giáo thông qua việc tham gia vào việc xưng tội và xá tội, nghi lễ đốt các cây cọ trong Tuần Thánh của năm trước, kết thúc lễ tế Mùa Chay, cũng như ăn bánh kếp và đồ ngọt khác.

“Super Tuesday” là ngày bầu cử sơ bộ của Tổng thống Hoa Kỳ vào tháng Hai hoặc tháng Ba khi nhiều tiểu bang của Hoa Kỳ tổ chức bầu cử sơ bộ và họp kín. Khoảng một phần ba tổng số đại biểu tham gia hội nghị đề cử tổng thống có thể giành chiến thắng vào Thứ Ba, nhiều hơn bất kỳ ngày nào khác. Do đó, kết quả vào Siêu thứ Ba là một chỉ báo mạnh mẽ về khả năng cuối cùng được đề cử của mỗi đảng chính trị.

Những điều thú vị về thứ Hai

Nguồn: _https://justfunfacts.com/interesting-facts-about-tuesday/

Bình luận bằng Facebook

comments