Những điều thú vị về thứ bảy

0
414

Thứ bảy là ngày trong tuần giữa thứ sáu và chủ nhật.

Theo tiêu chuẩn quốc tế ISO 8601, đó là ngày thứ sáu trong tuần. Tuy nhiên, ở Hoa Kỳ, CanadaNhật Bản, nó được tính là ngày thứ bảy trong tuần. Ở Nepal, thứ Bảy là ngày cuối cùng trong tuần và là ngày nghỉ chính thức hàng tuần duy nhất. “Thứ bảy” là ngày thứ bảy trong tuần và trở thành ngày nghỉ ngơi của người Do Thái, hay còn gọi là ngày Sabát. Thứ Bảy là ngày nghỉ chính thức ở Israel, vào ngày này tất cả các văn phòng chính phủ, hầu hết các doanh nghiệp và một số phương tiện giao thông công cộng đều đóng cửa.

Những điều thú vị về thứ bảy

Trong nhiều ngôn ngữ, tên được đặt cho bảy ngày trong tuần có nguồn gốc từ tên của các hành tinh cổ điển trong thiên văn học Hy Lạp, lần lượt được đặt theo tên các vị thần đương thời, một hệ thống do Đế chế La Mã đưa ra trong thời kỳ Hậu cổ đại.

Các tên tiếng Anh của ngày trong tuần được đặt ra từ thời La Mã, bằng tiếng Hy Lạp và tiếng Latinh.

Những điều thú vị về thứ bảy

Người La Mã đặt tên là Saturday Sāturni diēs có nghĩa là “Ngày của sao Thổ” – không muộn hơn thế kỷ thứ 2 cho hành tinh Sao Thổ (Saturn), là hành tinh kiểm soát giờ đầu tiên của ngày hôm đó, theo Vettius Valens.

Saturn là một vị thần trong tôn giáo La Mã cổ đại và cũng là một nhân vật trong thần thoại La Mã. Ông được mô tả như một vị thần của sự sinh ra, chết, sung túc, giàu có, nông nghiệp, đổi mới định kỳ và tự do. Triều đại trong thần thoại của Saturn được miêu tả là một Thời kỳ Hoàng kim của sự sung túc và hòa bình.

Thứ Bảy (Saturday) là ngày duy nhất trong tuần vẫn giữ nguyên như tên ban đầu từ nguồn gốc La Mã của nó trong tiếng Anh.Tên của ngày này đã được đưa vào các ngôn ngữ Tây Đức và được ghi lại bằng các ngôn ngữ tiếng Đức thấp, tiếng Anh trung Hà Lan saterdag (tiếng Hà Lan hiện đại zaterdag) và tiếng Anh cổ Sætern (es) dæġ và Sæterdæġ.

Ở các nước Scandinavia, thứ Bảy được gọi là lördag, lørdag, hoặc laurdag, cái tên bắt nguồn từ từ cũ Laughingr / Laughing (do đó có tên tiếng Iceland là Laugardagur ), nghĩa là “tắm”, do đó Lördag có nghĩa là ngày tắm. Điều này là do tập quán tắm của người Viking vào các ngày thứ Bảy. Rễ lör, laugar, v.v. được ghép với từ tiếng Anh là dung dịch kiềm, theo nghĩa là chất tẩy rửa. Tên viết tắt của chữ F và tiếng Estonia trong ngày, lauantai và laupäev, tương ứng, cũng có nguồn gốc từ thuật ngữ này.

Trong hầu hết các ngôn ngữ của Ấn Độ, thứ bảy là Shanivāra (vāra có nghĩa là ngày) dựa trên Shani – vị thần Vệ Đà hiện thân trên hành tinh Sao Thổ.

Tên hiện đại của người Maori cho thứ bảy là rahoroi, nghĩa đen có nghĩa là “ ngày thanh tẩy” – một dấu tích của cuộc sống thuộc địa ban đầu khi người Maori cải đạo sẽ dành thời gian vào thứ bảy để rửa tượng Nhà thờ vào Chủ nhật.

Những điều thú vị về thứ bảy
Ảnh: justfunfacts

Trong tiếng Nhật, từ Saturday là 土 曜 日 (doyōbi), có nghĩa là ‘ngày của đất’ và được kết hợp với 土星,(liềui:) Saturn(sao thổ), nghĩa đen là “ngôi sao của đất”. Tương tự, trong tiếng Hàn từ Saturday là 토요일, tho yo il, cũng có nghĩa là “ngày của đất “.

Trong lịch Thái Dương của Thái Lan, thứ bảy được đặt tên từ chữ Pali cho Sao Thổ, và màu liên quan đến thứ Bảy là màu tím.

Những điều thú vị về thứ bảy

Trong Giáo hội Chính thống giáo Đông phương, thứ Bảy là ngày tưởng niệm Theotokos (Mẹ Thiên Chúa) và tất cả các vị thánh, là ngày đặc biệt cầu nguyện cho những người đã khuất, để tưởng nhớ rằng đó là ngày thứ Bảy, ngày mà mà Chúa Giê-su đã chết. Octoechos chứa các bài thánh ca về những chủ đề này, được sắp xếp theo chu kỳ tám tuần, được tụng vào các ngày thứ Bảy trong năm.

Thứ Bảy Tuần Thánh là ngày cuối cùng của Tuần Thánh, giữa Thứ Sáu Tuần Thánh và Chủ Nhật Phục Sinh, khi các Kitô hữu chuẩn bị cho ngày thứ hai. Ngày tưởng niệm sự “Hoạ Hại của Địa ngục” trong khi thi thể của Chúa Giê-su nằm trong lăng mộ. Các Kitô hữu thuộc các giáo phái Công giáo, Luther, Giám lý, Anh giáo bắt đầu cử hành lễ Vọng Phục sinh vào Thứ Bảy Tuần Thánh, chuyển tiếp sang mùa lễ Phục sinh – theo truyền thống Cơ đốc giáo Moravian, các ngôi mộ được trang trí bằng hoa trong ngày Thứ Bảy Tuần Thánh và việc cử hành nghi lễ mặt trời mọc bắt đầu trước bình minh vào Chủ nhật Phục sinh.

Những điều thú vị về thứ bảy

Ở Úc và New Zealand, thứ Bảy là ngày duy nhất có thể tổ chức bầu cử.

Ngoài ra, tại tiểu bang Louisiana của Hoa Kỳ, thứ Bảy là ngày bầu cử ưa thích.

Ở Thụy Điển và Na Uy, thứ Bảy (lördagsgodis trong tiếng Thụy Điển và lørdagsgodtteri trong tiếng Na Uy) thường là ngày duy nhất trong tuần được phép ăn đồ ngọt – đây là ngày vô cùng đặc biệt với trẻ nhỏ. Truyền thống này được đưa ra để hạn chế sâu răng, dựa trên kết quả của các thí nghiệm ở Vipeholm từ năm 1945–1955.

Số lượng các hoạt động tội phạm diễn ra vào tối thứ Bảy đã dẫn đến cụm từ, “Đặc biệt đêm thứ Bảy”, một thuật ngữ tiếng lóng đáng thương được sử dụng ở Hoa Kỳ và Canada cho bất kỳ loại súng ngắn rẻ tiền nào.

Những điều thú vị về thứ bảy

Trong dân gian, thứ bảy là ngày ưa thích để săn ma cà rồng, vì vào ngày đó, ma cà rồng bị giới hạn trong quan tài của mình. Người Balkan cũng tin rằng ai đó sinh vào thứ Bảy có thể nhìn thấy ma cà rồng khi nó vô hình, và những người như vậy đặc biệt có xu hướng trở thành thợ săn ma cà rồng. Theo đó, trong bối cảnh này, những người sinh vào thứ Bảy được chỉ định đặc biệt là sabbatianoí trong tiếng Hy Lạp và sâbotnichavi trong tiếng Bungari – thuật ngữ này đã được phát âm trong tiếng Anh là “Sabbatarians”.

Trong chiêm tinh học, sao Thổ được liên kết với thứ bảy, biểu tượng hành tinh của nó là biểu tượng của sao Thổ, và các dấu hiệu chiêm tinh là Ma Kết và Bảo Bình.

Xem thêm >>Những điều thú vị về Thứ Sáu

Nguồn:
_https://justfunfacts.com/interesting-facts-about-saturday/

Bình luận bằng Facebook

comments