Những điều thú vị về thứ Hai

0
678

Thứ Hai là ngày trong tuần giữa Chủ Nhật và Thứ Ba.

Trong nhiều ngôn ngữ, tên được đặt cho bảy ngày trong tuần có nguồn gốc từ tên của các hành tinh cổ điển trong thiên văn học Hy Lạp, lần lượt được đặt theo tên các vị thần đương thời, một hệ thống do Đế chế La Mã đưa ra trong thời kỳ Hậu cổ đại.

Các tên tiếng Anh của ngày trong tuần được đặt ra từ thời La Mã, bằng tiếng Hy Lạp và tiếng Latinh.

Tên của ngày thứ Hai có nguồn gốc từ tiếng Anh cổ Mōnandæg và tiếng Anh Trung Monenday, ban đầu là bản dịch của tiếng La tinh die lunae có nghĩa là “ngày của Mặt trăng”.

Theo tiêu chuẩn ISO 8601 của Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế, đây là ngày đầu tiên trong tuần và ở các quốc gia áp dụng quy ước “Chủ nhật là ngày đầu tiên” , đó là ngày thứ hai trong tuần.

Trong lịch sử, tuần lễ Hy Lạp-La Mã bắt đầu bằng Chủ nhật (die solis), và thứ Hai (die lunae) là ngày thứ hai trong tuần. Vẫn có thói quen gọi thứ Hai là ngày lễ feria secunda trong lịch phụng vụ của Giáo hội Công giáo. Theo truyền thống, Quakers cũng gọi Thứ Hai là “Ngày Thứ Hai”. Người Bồ Đào Nha và người Hy Lạp (Nhà thờ Chính thống phương Đông) cũng giữ lại truyền thống giáo hội (tiếng Bồ Đào Nha segunda-feira, tiếng Hy Lạp Δευτέρα “deutéra” “thứ hai”). Tương tự như vậy, tên tiếng Do Thái hiện đại cho thứ Hai là yom-sheni (יום שני).

Ngày thứ hai trong tuần đã được phân loại là ngày của mặt trăng kể từ thời Babylon. Người Babylon là những người quyết định bảy ngày trong tuần, và họ đặt tên cho năm ngày cho các hành tinh, và một ngày cho mặt trời và mặt trăng.

Người La Mã cổ đại cũng theo mô hình tương tự, mặc dù về mặt kỹ thuật, họ nghĩ rằng họ đang đặt tên mỗi ngày theo tên một hành tinh, vì người La Mã nghĩ rằng mặt trời và mặt trăng là hành tinh theo đúng nghĩa của họ. Đối với người La Mã, mỗi hành tinh đều có một vị thần hoặc nữ thần liên kết, và Luna là nữ thần nhân cách hóa mặt trăng.

Những người nói tiếng Đức và Bắc Âu đặt theo tên người La Mã khi nói đến các ngày trong tuần, nhưng họ đã đổi tên để phù hợp với các vị thần hành tinh của họ. Trong thần thoại Bắc Âu, mặt trăng được dẫn đường bởi thần Mani, người đã kéo mặt trăng lên bầu trời thông qua cỗ xe sau khi em gái của ông, nữ thần Sol, kéo mặt trời trên bầu trời – Đó là ngày của mặt trăng có nghĩa là nó cũng là ngày của Mani.

Trong Hồi giáo, Thứ Hai là một trong những ngày trong tuần mà người Hồi giáo được khuyến khích ăn chay tự nguyện, ngày còn lại là Thứ Năm. Có một số Hadith kể về việc nhà tiên tri Muhammad ăn chay vào những ngày này.

Trong Do Thái giáo, ngày thứ Hai được coi là ngày tốt lành để ăn chay. Didache cảnh báo những người theo đạo Cơ đốc ban đầu không nên nhịn ăn vào các ngày thứ Hai để tránh bị Do Thái hóa, và thay vào đó đề nghị các ngày thứ Tư.

Thứ Hai Phục sinh là ngày sau Chủ nhật Phục sinh và là ngày nghỉ lễ ở một số quốc gia. Đó là ngày thứ hai của lễ Phục sinh. Trong Cơ đốc giáo phương Tây, nó cũng là ngày thứ hai của Tuần lễ Phục sinh, và trong Cơ đốc giáo phương Đông, nó cũng là ngày thứ hai của Tuần lễ Sáng.

Đạo luật về Ngày lễ Thứ Hai thống nhất là Đạo luật của Quốc hội đã dời vĩnh viễn sang Thứ Hai ba ngày lễ Liên bang ở Hoa Kỳ – Sinh nhật, Ngày Tưởng niệm và Ngày Lao động của Washington – và điều đó đã làm cho Ngày Columbus trở thành một ngày lễ liên bang, cũng vĩnh viễn vào Thứ Hai. Điều này tạo ra những ngày cuối tuần dài với ba ngày nghỉ kết thúc với các ngày lễ, chẳng hạn như Cuối tuần Ngày Tưởng niệm và Cuối tuần Ngày Lao động.

Cyber ​​Monday là một thuật ngữ tiếp thị cho các giao dịch thương mại điện tử vào thứ Hai sau Lễ Tạ ơn ở Hoa Kỳ. Nó được tạo ra bởi các nhà bán lẻ để khuyến khích mọi người mua sắm trực tuyến. Thuật ngữ này do Ellen Davis của National Retail Federation và Scott Silverman đặt ra, và xuất hiện lần đầu vào ngày 28 tháng 11 năm 2005, trong một thông cáo báo chí của Shop.org có tựa đề “’Cyber ​​Monday’ nhanh chóng trở thành một trong những ngày mua sắm trực tuyến lớn nhất của Năm”. Thứ Hai Điện Tử diễn ra vào Thứ Hai sau Lễ Tạ Ơn, ngày rơi vào khoảng từ ngày 26 tháng 11 đến ngày 2 tháng 12, tùy theo từng năm.

Một số bài hát phổ biến trong văn hóa phương Tây đề cập đến ngày thứ Hai, thường là ngày của sự trầm cảm, lo lắng, háo hức, cuồng loạn hoặc u sầu (chủ yếu là vì nó liên quan đến ngày đầu tiên của tuần làm việc).

“Blue Monday” là một bài hát do ban nhạc rock người Anh New Order thể hiện. Nó được phát hành dưới dạng đĩa đơn 12 inch vào ngày 7 tháng 3 năm 1983 thông qua Factory Records.

Để chuẩn bị cho ngày thứ Hai tràn đầy năng lượng, hãy đảm bảo rằng bạn ngủ đủ giấc vào đêm hôm trước.

Sự thật thú vị về cung hoàng đạo: Sư Tử

Nguồn: _https://justfunfacts.com/interesting-facts-about-monday/

Bình luận bằng Facebook

comments