Những điều thú vị về Thứ Năm

0
726

Thứ Năm là ngày trong tuần giữa Thứ Tư và Thứ Sáu.

Theo tiêu chuẩn quốc tế ISO 8601, đó là ngày thứ tư trong tuần. Tuy nhiên, ở Hoa Kỳ, CanadaNhật Bản, nó được tính là ngày thứ năm trong tuần.

Trong nhiều ngôn ngữ, tên được đặt cho bảy ngày trong tuần có nguồn gốc từ tên của các hành tinh cổ điển trong thiên văn học Hy Lạp, lần lượt được đặt theo tên các vị thần đương thời, một hệ thống do Đế chế La Mã đưa ra trong thời kỳ Hậu cổ đại.

Các tên tiếng Anh của ngày trong tuần được đặt ra từ thời La Mã, bằng tiếng Hy Lạp và tiếng Latinh.

Trong tiếng Latinh, Thứ Năm được gọi là Iovis Dies, “Ngày của Sao Mộc”.

Vì thần Jupiter của người La Mã được đồng nhất với Thunor (Thần Thor), hầu hết các ngôn ngữ Đức đều đặt tên theo ngày sau vị thần này: Torsdag trong tiếng Đan Mạch, Na Uy và Thụy Điển, Hósdagur/Tórsdagur trong tiếng Faroe, Donnerstag trong tiếng Đức hoặc Donderdag trong tiếng Hà Lan. Tiếng Phần Lan và tiếng Sami phía Bắc, cả hai ngôn ngữ không phải là tiếng Đức (Uralic), sử dụng từ mượn “Torstai” và “Duorastat”. Trong ngôn ngữ Polabian Slav đã tuyệt chủng, nó là perundan, Perun tương đương với tiếng Slavic của Thor.

Tên “Thứ Năm” có nguồn gốc từ tiếng Anh cổ þunresdæg và tiếng Anh Trung Thuresday có nghĩa là “Ngày của Thor”. Nó được đặt theo tên của thần Sấm Bắc Âu, Thor.

Trong thần thoại Đức, Thor là một vị thần cầm búa liên quan đến sét, sấm, bão, rừng thiêng và cây cối, sức mạnh, sự bảo vệ loài người, sự linh thiêng và khả năng sinh sản.

 

Thor là một vị thần được nhắc đến nổi tiếng trong suốt lịch sử được ghi lại của các dân tộc Đức, từ sự chiếm đóng của người La Mã ở các vùng Germania, đến sự mở rộng của người Đức trong Thời kỳ Di cư, cho đến sự nổi tiếng cao của anh ta trong Thời đại Viking, khi đối mặt với quá trình này của Cơ đốc giáo hóa Scandinavia, biểu tượng chiếc búa của ông, Mjölnir, đã được đeo và tên riêng của người ngoại giáo Bắc Âu chứa tên của vị thần chứng tỏ sự nổi tiếng của ông.

Trong hầu hết các ngôn ngữ Romance, ngày này được đặt theo tên của vị thần La Mã Jupiter, vị thần của bầu trời và sấm sét. Trong tiếng Latinh, trường hợp sở hữu hoặc sở hữu của sao Mộc là Iovis/Jovis và do đó trong hầu hết các ngôn ngữ Romance, nó trở thành từ chỉ thứ Năm: Ý giidedì, Tây Ban Nha jueves , jeudi tiếng Pháp , Sardinia jòvia , Catalan dijous, Galician xoves và Romania joiĐiều này cũng được phản ánh trong dydd Iau của p-Celtic Welsh.

Trong các ngôn ngữ Slav và tiếng Trung Quốc, tên của ngày này là “thứ tư” – Tiếng Slovak štvrtok, tiếng Séc čtvrtek, tiếng Slovene četrtek, tiếng Croatia và tiếng Bosnia četvrtak, tiếng Ba Lan czwartek, tiếng Nga chetverg, tiếng Bungari четвъртък, tiếng Serbia четврток, tiếng Macedonia, tiếng Hungary sử dụng từ mượn tiếng Slav “csütörtök”. Trong tiếng Trung Quốc, nó là 星期四 – xīngqīsì (“ngày thứ tư của mặt trời”)

Trong hầu hết các ngôn ngữ của Ấn Độ, từ để chỉ thứ Năm là Guruvāra – vāra có nghĩa là ngày và Guru trở thành phong cách cho Bṛhaspati, guru của các vị thần và nhiếp chính của hành tinh Jupiter. Ngày này đánh dấu việc tôn thờ Chúa Vishnu/Chúa Phật và Chúa Dattatreya trong Ấn Độ giáo.

Tiếng Hy Lạp sử dụng một số cho ngày này: Πέμπτη Pémpti “thứ năm”, cũng như tiếng Bồ Đào Nha: tạa-feira, tiếng Do Thái: יום חמישי – Yom Khamishi, thường được viết là ‘יום ה – “Yom Hey”, và tiếng Ả Rập: يوم الخميس – “Yaum al-Khamīs”. Bắt nguồn từ tiếng Ả Rập, từ tiếng Indonesia cho thứ Năm là “Kamis”, tương tự như “ Khamis” trong tiếng Malaysia và “Kemis” trong tiếng Java.

Cung chiêm tinh và thiên văn của hành tinh Jupiter ♃ đôi khi được sử dụng để biểu thị ngày thứ Năm.

Theo truyền thống Kitô giáo, Thứ Năm Tuần Thánh là Thứ Năm trước Lễ Phục Sinh – ngày diễn ra Bữa Tiệc Ly. Còn được gọi là Thứ Năm tuyệt đối ở Vương quốc Anh, theo truyền thống, đây là ngày dọn dẹp và phát tiền của Maundy ở đó. Thứ Năm Tuần Thánh là một phần của Tuần Thánh.

Trong Giáo hội Chính thống Đông phương. Thứ Năm được dành riêng cho các Tông đồ và Thánh Nicholas. Octoechos chứa các bài thánh ca về những chủ đề này, được sắp xếp theo chu kỳ 8 tuần, được tụng vào các ngày thứ Năm trong năm. Vào cuối các buổi Lễ Thần Thánh vào thứ Năm, việc sa thải bắt đầu bằng những lời: “Cầu xin Chúa Kitô là Thiên Chúa Thật của chúng ta, nhờ sự chuyển cầu của Mẹ thuần khiết nhất của Người, của các Tông đồ thánh thiện, vinh hiển và đáng ca tụng, của Cha chúng ta ở giữa các thánh. Nicholas, Tổng giám mục của Myra ở Lycia, Người thợ kỳ diệu… ”

Thứ Năm Thăng Thiên là 40 ngày sau Lễ Phục Sinh, khi Chúa Giê-su Christ lên trời.

Tại Hoa Kỳ, Lễ Tạ ơn là một lễ hội hàng năm được tổ chức vào ngày thứ Năm của tuần thứ tư của tháng Mười Một. Nó bắt đầu như một ngày tạ ơn cho phước lành của mùa màng và của năm trước. Bữa tối theo truyền thống bao gồm các loại thực phẩm và món ăn bản địa của châu Mỹ, cụ thể là gà tây, khoai tây (thường nghiền), nhồi, bí, ngô (ngô), đậu xanh, nam việt quất (thường ở dạng nước sốt) và bánh bí ngô.

Tại Vương quốc Anh, tất cả các cuộc tổng tuyển cử đều được tổ chức vào ngày thứ Năm kể từ năm 1935, và điều này đã trở thành một truyền thống, mặc dù không phải là một yêu cầu của luật pháp. Thứ Năm trước Lễ Phục Sinh còn được gọi là Thứ Năm Tuần Thánh hoặc Thứ Năm Tuyệt Đối ở Vương quốc Anh, theo truyền thống là ngày dọn dẹp và phát tiền của Người Mẫu.

Ở Úc, hầu hết các buổi ra mắt phim chiếu rạp được tổ chức vào thứ Năm. Ngoài ra, hầu hết người Úc được trả vào thứ Năm, hàng tuần hoặc hai tuần một lần. Các trung tâm mua sắm coi đây là cơ hội để mở cửa lâu hơn bình thường, thường là đến 9 giờ tối, vì hầu hết séc thanh toán sẽ được xóa vào sáng thứ Năm.

Ở Na Uy, thứ Năm cũng theo truyền thống là ngày mà hầu hết các cửa hàng và trung tâm thương mại mở cửa muộn hơn các ngày khác trong tuần, mặc dù phần lớn các trung tâm mua sắm hiện nay mở cửa đến 8 giờ tối hoặc 9 giờ tối mỗi ngày trong tuần.

Vào ngày 24 tháng 10 năm 1929, khi các nhà đầu tư lo lắng bắt đầu bán cổ phiếu được định giá quá cao, cuối cùng thì sự sụp đổ của thị trường chứng khoán mà một số người lo ngại đã xảy ra. Một kỷ lục 12,9 triệu cổ phiếu đã được giao dịch vào ngày hôm đó, được gọi là “Thứ Năm Đen”. Đại suy thoái là cuộc suy thoái kinh tế tồi tệ nhất trong lịch sử của thế giới công nghiệp hóa, kéo dài từ sự sụp đổ của thị trường chứng khoán năm 1929 đến năm 1939.

Những điều thú vị về Thứ Tư

Nguồn:

_https://justfunfacts.com/interesting-facts-about-thursday/

Bình luận bằng Facebook

comments