Những điều thú vị về Thứ Sáu

0
371

Thứ sáu là ngày trong tuần giữa thứ năm và thứ bảy.

Theo tiêu chuẩn quốc tế ISO 8601, đó là ngày thứ năm trong tuần. Tuy nhiên, ở Hoa KỳCanada và Nhật Bản, nó được tính là ngày thứ sáu trong tuần. Ở Iran, thứ Sáu là ngày cuối tuần, trong đó thứ Bảy là ngày đầu tiên của tuần làm việc.

Trong nhiều ngôn ngữ, tên được đặt cho bảy ngày trong tuần có nguồn gốc từ tên của các hành tinh cổ điển trong thiên văn học Hy Lạp, lần lượt được đặt theo tên các vị thần đương thời, một hệ thống do Đế chế La Mã đưa ra trong thời kỳ Hậu cổ đại.

Các tên tiếng Anh của ngày trong tuần được đặt ra từ thời La Mã, bằng tiếng Hy Lạp và tiếng Latinh.

Cái tên “Friday” xuất phát từ tiếng Anh cổ frīġedæġ, có nghĩa là “ngày Frig”, kết quả của một quy ước cũ liên kết nữ thần Frigg của Đức với nữ thần Venus của La Mã, người mà ngày này được liên kết với nhiều nền văn hóa khác nhau.

Tên cognate dự kiến ​​trong Old Norse sẽ là friggjar-dagr. Tên của Friday ở Old Norse thay vào đó là frjá-dagr, cho thấy một sự mượn tên các ngày trong tuần từ tiếng Đức thấp – tuy nhiên, tên tiếng Faroe hiện đại là fríggjadagur. Hình thức Scandinavia hiện đại là fredag ​​trong tiếng Thụy Điển, Na Uy và Đan Mạch, có nghĩa là ngày của Freyja. Sự khác biệt giữa Freyja và Frigg trong một số thần thoại Đức đang được tranh cãi.

Từ dành cho thứ Sáu trong hầu hết các ngôn ngữ Romance có nguồn gốc từ tiếng La tinh là Veneris hoặc “ngày của thần Vệ nữ”, chẳng hạn như cung cấp trong tiếng Pháp, ven đường ở Galicia, lặn trong tiếng Catalan, vennari trong tiếng Corsican, venerdì trong tiếng Ý, cây nho trong tiếng Rumani và dây leo ở Tiếng Tây Ban Nha và ảnh hưởng đến biyernes hoặc byernes của Philippines, và betnes Chamorro. Điều này cũng được phản ánh trong ngôn ngữ p-Celtic Welsh là Gwener.

Một ngoại lệ là tiếng Bồ Đào Nha, cũng là một ngôn ngữ Lãng mạn, sử dụng từ sexta-feira, có nghĩa là “ngày thứ sáu của cử hành phụng vụ”, bắt nguồn từ sexta feria trong tiếng Latinh được sử dụng trong các văn bản tôn giáo, nơi không được phép dâng ngày cho các vị thần ngoại giáo.

Hầu hết các ngôn ngữ Slav gọi thứ sáu là “thứ năm (ngày)”: tiếng Belarus pyatnitsa, tiếng Bulgary petŭk, tiếng Croatia tiếng pátek, tiếng Séc pátek, tiếng Ba Lan piątek, tiếng pyatnitsa tiếng Nga, tiếng Serbia tiếng Serbia, tiếng piatok tiếng Slovak, tiếng Slovene petek và tiếng p’yatnitsya tiếng Ukraina. Từ tiếng Hungary péntek là một sự vay mượn từ phương ngữ Pannonian của ngôn ngữ Slav. Chữ n trong péntek gợi ý sự chấp nhận sớm từ tiếng Slav, khi nhiều phương ngữ Slav vẫn có nguyên âm mũi.

Trong tiếng Nhật,金曜日 – kinyōbi – được hình thành từ các từ金星- kinsei – nghĩa là Kim tinh (vàng + hành tinh) và曜 日- yōbi nghĩa là ngày (trong tuần).

Trong cả Kinh thánh và tiếng Do Thái hiện đại, thứ sáu là יום שישי – Yom Shishi có nghĩa là “ngày thứ sáu”.

Trong Cơ đốc giáo, Thứ Sáu Tuần Thánh là Thứ Sáu trước Lễ Phục sinh, tưởng nhớ sự đóng đinh của Chúa Giê-su. Giáo hội Chính thống giáo Đông phương, thứ sáu hàng tuần là ngày ăn chay, khi mọi người kiêng thịt, gia cầm và các sản phẩm từ sữa, mặc dù cá được cho phép.

Theo truyền thống, người Công giáo La Mã có nghĩa vụ không được ăn thịt của động vật máu nóng vào các ngày thứ Sáu, mặc dù cá được cho phép. Filet-O-Fish được phát minh vào năm 1962 bởi Lou Groen, chủ cửa hàng nhượng quyền của McDonald ở Cincinnati, Ohio, để đối phó với việc doanh số bán bánh hamburger giảm vào các ngày thứ Sáu do đạo Công giáo La Mã kiêng thịt vào các ngày thứ Sáu.

Ngày Sabát của người Do Thái bắt đầu vào lúc hoàng hôn vào thứ Sáu và kéo dài cho đến khi màn đêm buông xuống vào thứ Bảy. Có một phong tục Do Thái để ăn chay vào thứ sáu của tuần Chukat.

Trong Ấn Độ giáo, các quan sát đặc biệt được thực hành cho các nữ thần, chủ yếu là Durga /Parvati /Gowri vào thứ Sáu. Ngày Sabát của người Do Thái bắt đầu vào lúc hoàng hôn vào thứ Sáu và kéo dài cho đến khi màn đêm buông xuống vào thứ Bảy.

Black Friday là một thuật ngữ thông tục để chỉ ngày Thứ Sáu sau Lễ Tạ ơn ở Hoa Kỳ. Theo truyền thống, nó đánh dấu sự bắt đầu của mùa mua sắm Giáng sinh ở Hoa Kỳ. Nhiều cửa hàng cung cấp các đợt bán hàng khuyến mãi với giá chiết khấu và thường mở cửa sớm, đôi khi sớm nhất là nửa đêm hoặc thậm chí vào Lễ Tạ ơn.

Việc sử dụng thuật ngữ “Thứ Sáu Đen” đầu tiên được ghi nhận không phải để mua sắm sau lễ Tạ ơn mà là cho cuộc khủng hoảng tài chính: cụ thể là sự sụp đổ của thị trường vàng Hoa Kỳ vào ngày 24 tháng 9 năm 1869. Hai nhà tài chính khét tiếng tàn nhẫn của Phố Wall, Jay Gould và Jim Fisk, đã làm việc cùng nhau để mua càng nhiều càng tốt vàng của quốc gia, với hy vọng đẩy giá lên cao ngất ngưởng và bán nó để thu lợi nhuận đáng kinh ngạc.

Trong một số nền văn hóa, sự mê tín coi thứ Sáu là ngày xui xẻo để bắt đầu một chuyến đi. Tuy nhiên, thứ sáu được coi là ngày may mắn để gieo mầm.

Thứ sáu, ngày 13 được coi là rất đen đủi vì nó liên quan đến con số mười ba không may mắn. Nó thường diễn ra từ một đến ba lần một năm và một số gọi ngày này là Thứ Sáu Đen, không nên nhầm lẫn với Thứ Sáu Đen thương mại vào tháng Mười Một.

Ngày thứ sáu bình thường (còn được gọi là thứ sáu trang phục hoặc ngày bình thường) là một xu hướng quy định về trang phục của phương Tây, trong đó các doanh nghiệp nới lỏng quy định về trang phục của họ vào các ngày thứ sáu. Các doanh nghiệp thường yêu cầu nhân viên mặc vest, sơ mi, cà vạt và giày tây, cho phép mặc quần áo bình thường hơn vào những ngày như vậy.

POETS day là một thuật ngữ được người lao động ở Vương quốc Anh và Úc sử dụng để chỉ một cách vui vẻ về thứ Sáu là ngày cuối cùng của tuần làm việc.  Truyền thống bắt đầu ngày POETS lúc 3:30 chiều Các biến thể về điều này là “Ra sớm, thứ bảy ngày mai” (đề cập đến đồng hồ bấm giờ thủ công), “Đẩy sớm, thứ bảy ngày mai” và “Đẩy sớm, ngày mai Chủ nhật ”(dựa trên tuần làm việc 6 ngày cũ).

Trong chiêm tinh học, thứ sáu được kết nối với hành tinh Venus và được tượng trưng bởi biểu tượng của hành tinh đó ♀. Thứ sáu cũng liên quan đến các dấu hiệu chiêm tinh Thiên Bình và Kim Ngưu.

Những điều thú vị về Thứ Năm

Nguồn: _https://justfunfacts.com/interesting-facts-about-friday/

Bình luận bằng Facebook

comments