Những điều thú vị về Thứ Tư

0
908

Thứ Tư là ngày trong tuần giữa Thứ Ba và Thứ Năm.

Theo tiêu chuẩn quốc tế ISO 8601, thứ Tư là ngày thứ ba trong tuần. Tuy nhiên, ở Hoa KỳCanada và Nhật Bản, nó được tính là ngày thứ tư trong tuần.

Đó là giữa tuần làm việc 5 ngày thông thường, bắt đầu vào thứ Hai và kết thúc vào thứ Sáu.

Trong nhiều ngôn ngữ, tên được đặt cho bảy ngày trong tuần có nguồn gốc từ tên của các hành tinh cổ điển trong thiên văn học Hy Lạp, lần lượt được đặt theo tên các vị thần đương thời, một hệ thống do Đế chế La Mã đưa ra trong thời kỳ Hậu cổ đại.

Các tên tiếng Anh của ngày trong tuần được đặt ra từ thời La Mã, bằng tiếng Hy Lạp và tiếng Latinh.

Thứ tư được đặt tên từ vị thần Woden, người song hành với thần Mercury của La Mã, có lẽ bởi vì cả hai vị thần đều có chung các thuộc tính về tài hùng biện, khả năng đi lại và sự giám hộ của người chết.

Tên “Thứ Tư” vẫn tiếp tục là Thứ Tư trong tiếng Anh – Trung. Tiếng Anh cổ vẫn có wōdnesdæg, sẽ được tiếp tục là *Wodnesday (nhưng Old Frisian có một wednesdei đã được chứng thực).

Tên tiếng Latinh ” die Mercurii ” có từ cuối thế kỷ thứ 2 hoặc đầu thế kỷ thứ 3. Nó là một calque của tiếng Hy Lạp ἡμέρα Ἕρμου (heméra Hérmou), một thuật ngữ được chứng thực lần đầu tiên, cùng với hệ thống đặt tên bảy ngày trong tuần sau bảy hành tinh cổ điển, trong Anthologiarum của Vettius Valens (khoảng năm 170 SCN).

Tên Latinh được phản ánh trực tiếp trong tên ngày trong tuần ở hầu hết các ngôn ngữ Romance hiện đại: Mércuris (Sardinia), evalredi (Pháp), evaloledì (Ý), miércoles (Tây Ban Nha), miercuri (Romania), dimecres (Catalan), Marcuri hoặc Mercuri (Corsican), Mèrcore (Tiếng Venice). Trong tiếng Wales, nó là Dydd Mercher, có nghĩa là Ngày của sao Thủy.

Tên tiếng Hà Lan cho ngày, woensdag, có cùng từ nguyên với tiếng Anh Thứ tư – nó bắt nguồn từ tiếng Trung Hà Lan wodenesdag, woedensdag – “Ngày của Wodan”.

Tên tiếng Đức cho ngày này, Mittwoch – “giữa tuần”, thay thế tên cũ Wodenstag – “ngày của Wodan” vào thế kỷ thứ 10.

Tên tiếng Phần Lan là Keskiviikko – “giữa tuần”, cũng như tên tiếng Iceland: Miðvikudagur, và tên tiếng Faroe: Mikudagur – “ngày giữa tuần”.

Hầu hết các ngôn ngữ Slavic cũng tuân theo kiểu mẫu và sử dụng các từ bắt nguồn từ “giữa” – sreda của Serbia, srijeda của Croatia, sreda của Macedonian, sreda của Slovene, sreda của Slovakia, sreda của Séc, środa của Ba Lan, sredá của Nga, serada của Belarus, sereda của Ukraine, sryada của Bulgaria.

Tiếng Bồ Đào Nha sử dụng từ quarta-feira, có nghĩa là “ngày thứ tư”, trong khi trong tiếng Hy Lạp từ này làΤετάρτη – Tetarti có nghĩa đơn giản là”thứ tư”. Tương tự, أربعاء trong tiếng Ả Rập có nghĩa là “thứ tư”, tiếng Do Thái רביעי có nghĩa là “thứ tư” và چهارشنبه trong tiếng Ba Tư có nghĩa là “ngày thứ tư”.

Tuy nhiên, tên của ngày trong tiếng Estonia kolmapäev, tiếng Litva trečiadienis và tiếng Latvia trešdiena có nghĩa là “ngày thứ ba” trong khi trong tiếng Quan Thoại星期三 (xīngqīsān), có nghĩa là “ngày thứ ba”, vì Chủ nhật không được đánh số.

Trong các ngôn ngữ tiếng Armenia Չորեքշաբթի – dancekshabti, tiếng Georgia ოთხშაბათი- otkhshabati, tiếng Thổ Nhĩ Kỳ Çarşamba, và tiếng Tajik Chorshanbiyev, từ này có nghĩa đen là “bốn (ngày) từ thứ bảy” có nguồn gốc từ tiếng Ba Tư چهارشنبه Cheharshanbeh.

Trong tiếng Nhật, từ của thứ Tư là水 曜 日- sui youbi có nghĩa là “ngày nước” và được kết hợp với水星 suisei: Mercury (hành tinh), nghĩa đen là “ngôi sao nước”. Tương tự, trong tiếng Hàn từ thứ Tư là 수요일 – su yo il cũng có nghĩa là “ngày nước”.

Trong hầu hết các ngôn ngữ của Ấn Độ , từ cho thứ Tư là Budhavāra – vāra có nghĩa là ngày và Budha là hành tinh Mercury.

Trong thần thoại Hindu , Budha là vị thần của Mercury (hành tinh), giữa tuần thứ Tư, và của Thương nhân và hàng hóa. Theo lịch dương của Thái Lan, màu sắc được cho cùng với ngày thứ Tư là màu xanh lá cây.

Trong Kitô giáo, Thứ Tư Tuần Thánh tưởng niệm Mặc cả của Judas bởi một gián điệp bí mật trong số các môn đồ. Nó còn được gọi là Thứ Tư Gián điệp, hoặc Thứ Tư Tốt lành (trong Cơ đốc giáo phương Tây), và Thứ Tư vĩ đại và Thánh (trong Cơ đốc giáo phương Đông).

Thứ Tư Lễ Tro là ngày đầu tiên của Mùa Chay theo truyền thống Cơ đốc giáo phương Tây. Đây là một lời tưởng nhớ trang trọng về sự tử vong của con người và nhu cầu hòa giải với Thiên Chúa, đồng thời đánh dấu sự khởi đầu của Mùa Chay sám hối. Nó thường được quan sát với tro và ăn chay.

Nhà thờ Chính thống giáo Đông phương coi Thứ Tư (cũng như Thứ Sáu) là một ngày lễ trong năm (ngoại trừ một số khoảng thời gian nghỉ lễ nhanh trong năm). Ăn chay vào Thứ Tư và Thứ Sáu đòi hỏi phải kiêng thịt hoặc các sản phẩm từ thịt (tức là động vật bốn chân), gia cầm và các sản phẩm từ sữa. Trừ khi một ngày lễ xảy ra vào thứ Tư, Chính thống giáo cũng kiêng cá, không sử dụng dầu trong nấu ăn và đồ uống có cồn (có một số tranh luận về việc kiêng dầu liên quan đến tất cả dầu ăn hay chỉ dầu ô liu). Đối với Chính thống giáo, các ngày Thứ Tư và Thứ Sáu trong năm tưởng nhớ sự phản bội của Chúa Giê-su (Thứ Tư) và Sự đóng đinh của Chúa Giê-su (Thứ Sáu). Có những bài thánh ca trong Octoekhos phản ánh điều này về mặt thiên nhiên.

Thứ Tư là ngày trong tuần theo truyền thống Công giáo để kính Thánh Giuse.

Thứ Tư đôi khi được gọi một cách không chính thức là “ngày gù” ở Bắc Mỹ, ám chỉ thực tế rằng Thứ Tư là ngày giữa của một tuần làm việc điển hình.

Những điều thú vị về Thứ Ba

Nguồn:

_https://justfunfacts.com/interesting-facts-about-wednesday/

Bình luận bằng Facebook

comments