Sự thật thú vị về cung hoàng đạo: Song Tử

0
1043

Song Tử là cung chiêm tinh thứ ba trong cung hoàng đạo, bắt nguồn từ chòm sao Song Tử.

Chòm sao nằm ở bắc bán cầu thiên thể. Nó là một trong 48 chòm sao được mô tả bởi nhà thiên văn học Ptolemy vào thế kỷ thứ 2 sau Công Nguyên, và nó vẫn là một trong 88 chòm sao hiện đại ngày nay.

Song Tử được đại diện bởi cặp song sinh, Castor và Pollux, được gọi là Dioscuri trong thần thoại Hy Lạp.

Trong thiên văn học Babylon, các ngôi sao Pollux và Castor được gọi là Đại song sinh. Tên của họ là Lugal-irra và Meslamta-ea, có nghĩa là “Vị vua quyền năng” và “Người đã sinh ra từ Thế giới ngầm”. Cả hai tên đều là danh hiệu của Nergal, một vị thần chính của bệnh dịch hạch và bệnh dịch của người Babylon, là vua của thế giới ngầm.

Trong thần thoại Hy Lạp, Song tử gắn liền với thần thoại Castor và Pollux. Pollux là con trai của Zeus, người đã quyến rũ Leda, trong khi Castor là con trai của Tyndareus, vua của Sparta và chồng của Leda. Khi Castor chết, vì anh ta là một người phàm, Pollux đã cầu xin cha mình là Zeus ban cho Castor sự bất tử, điều này được thực hiện thông qua việc hợp nhất họ với nhau trên thiên đường.

Ngoài việc được xác định là Castor và Pollux, cặp song sinh này cũng có liên quan đến các cặp nổi tiếng khác, chẳng hạn như Horus trẻ hơn và lớn hơn hoặc Romulus và Remus.

Song Tử là cung sinh từ ngày 22 tháng 5 đến ngày 22 tháng 6, và thuộc nguyên tố Khí của cung hoàng đạo (cùng với Thiên Bình và Bảo Bình).

Họ là những sinh vật hay thay đổi, ham học hỏi, thông minh và là những nhà tư tưởng vĩ đại. Họ có xu hướng ở lại một vị trí. Họ là người có năng lực cao, có thể nhanh chóng thuyết phục người khác chấp nhận suy nghĩ và niềm tin của họ. Mặt khác, sự miễn cưỡng của Song Tử khi phải cam kết với một chủ đề hoặc một cá nhân, có thể tạo cho họ ấn tượng về sự thô thiển và có xu hướng lướt qua những khía cạnh thiết yếu trong cuộc sống.

Tính cách Song Tử rất vui vẻ, nhưng nó cũng có sai sót, giống như bất kỳ dấu hiệu nào khác. Người cung Song Tử linh hoạt, hướng ngoại và thông minh, và không bao giờ có khoảnh khắc nhàm chán khi ở bên họ. Những khuyết điểm của họ bao gồm thiếu quyết đoán, bốc đồng, không đáng tin cậy và lười biếng, do đó đừng tiết lộ cho Song Tử nỗi sợ hãi sâu thẳm nhất của bạn.

Biểu tượng của cung Hoàng đạo Song Tử là ♊︎.

 

Song Tử là một cung hoàng đạo tích cực, có thể thay đổi. Nó được liên kết với cực Dương (nam tính) trong quan niệm Âm Dương của Trung Quốc cổ đại.

Theo cung hoàng đạo nhiệt đới, mặt trời đi qua cung này trong khoảng từ ngày 21 tháng 5 đến ngày 21 tháng 6. Theo cung hoàng đạo, mặt trời đi qua cung này từ khoảng ngày 16 tháng 6 đến ngày 16 tháng 7.

Chòm sao Song Tử chứa 85 ngôi sao có thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Ngôi sao sáng nhất trong Song Tử là Pollux, và ngôi sao sáng thứ hai là Castor. Castor’s Bayer được đặt tên là “Alpha” vì Johann Bayer đã không cẩn thận phân biệt cái nào trong số hai cái sáng hơn khi ông đặt tên gọi cùng tên của mình vào năm 1603. Mặc dù các nhân vật trong thần thoại là anh em sinh đôi, các ngôi sao thực tế rất khác nhau về mặt vật lý.

Trong thời cổ đại, Cự Giải là vị trí của Mặt trời vào ngày đầu tiên của mùa hè (ngày 21 tháng 6). Trong thế kỷ đầu tiên sau Công nguyên, tuế sai trục đã chuyển nó thành Song Tử. Vào năm 1990, vị trí của Mặt trời vào ngày đầu tiên của mùa hè đã chuyển từ Song Tử vào Kim Ngưu, nơi nó sẽ duy trì cho đến thế kỷ 27 sau Công Nguyên và sau đó di chuyển vào Bạch Dương. Mặt trời sẽ di chuyển qua Song Tử từ ngày 21 tháng 6 đến ngày 20 tháng 7 đến năm 2062.

Song Tử nổi bật trên bầu trời mùa đông ở Bắc bán cầu và có thể nhìn thấy suốt đêm từ tháng 12 đến tháng 1.

Trong cuốn Metorologica, Aristotle đề cập rằng ông đã quan sát Sao Mộc kết hợp và sau đó làm xuất hiện một ngôi sao trong Song Tử. Đây là quan sát sớm nhất được biết đến về tính chất này. Một nghiên cứu được công bố vào năm 1990 cho thấy ngôi sao liên quan là 1 Geminorum và sự kiện này diễn ra vào ngày 5 tháng 12 năm 337 trước Công nguyên.

Geminids là một trận mưa sao băng sáng, đạt cực đại vào ngày 13–14 tháng 12. Nó có tốc độ tối đa xấp xỉ 100 sao băng mỗi giờ, khiến nó trở thành một trong những trận mưa sao băng phong phú nhất. Đỉnh Epsilon Geminids trong khoảng thời gian từ ngày 18 tháng 10 đến ngày 29 tháng 10 và chỉ mới được xác nhận gần đây. Chúng trùng lặp với Orionids, khiến Epsilon Geminids khó phát hiện bằng mắt thường. Các thiên thạch Epsilon Geminid có vận tốc lớn hơn Orionids.

Khi William Herschel phát hiện ra Sao Thiên Vương vào ngày 13 tháng 3 năm 1781, nó nằm gần η Gem. Năm 1930, Clyde Tombaugh phơi bày một loạt các tấm ảnh tập trung vào δ Gem và phát hiện ra Sao Diêm Vương.

Trong thiên văn học Trung Quốc, các ngôi sao tương ứng với Song Tử nằm ở hai khu vực: Bạch Hổ ở phương Tây và Thiên điểu ở phương Nam.

NASA đặt tên cho khoang vũ trụ dành cho hai người là Dự án Song Tử theo cung hoàng đạo vì tàu vũ trụ có thể chở hai phi hành gia.

Sự thật thú vị về cung hoàng đạo: Nhân Mã

Nguồn: _https://justfunfacts.com/interesting-facts-about-gemini/

 

Bình luận bằng Facebook

comments