Sự thật thú vị về cung hoàng đạo: Sư Tử

0
1516

Sư tử là cung chiêm tinh thứ năm của hoàng đạo.

Biểu tượng của nó là ♌.

Cung hoàng đạo phương Tây truyền thống kết hợp Sư Tử với khoảng thời gian từ ngày 23 tháng 7 đến ngày 22 tháng 8, và trải dài từ độ 120 đến 150 của kinh độ thiên thể.

Những người sinh ra dưới cung Sư Tử là những nhà lãnh đạo bẩm sinh. Họ kịch tính, sáng tạo, tự tin, thống trị và cực kỳ khó cưỡng lại, có thể đạt được bất cứ điều gì họ muốn trong bất kỳ lĩnh vực nào của cuộc sống mà họ cam kết. Có một sức mạnh cụ thể đối với Sư Tử và trạng thái “vua của khu rừng” của họ. Sư Tử thường có nhiều bạn bè vì họ rất hào phóng và trung thành. Tự tin và hấp dẫn, đây là cung Mặt trời có khả năng hợp nhất các nhóm người khác nhau và dẫn dắt họ như một hướng tới một mục tiêu chung, và khiếu hài hước lành mạnh của họ làm cho việc hợp tác với những người khác trở nên dễ dàng hơn.

Sư Tử được kết hợp với lửa, đi cùng với Bạch Dương và Nhân Mã, và tính cách của nó là cố định.

Hình ảnh một con sư tử của nó thường được liên kết với sư tử Nemean bị giết bởi Heracles (Hercules).

Sư tử Nemean là một con quái vật hung ác trong thần thoại Hy Lạp sống tại Nemea. Cuối cùng nó đã bị giết bởi Heracles. Nó không thể bị giết bằng vũ khí của người phàm vì bộ lông vàng của nó không thấm vào đâu để tấn công. Móng vuốt của nó sắc hơn kiếm của người phàm và có thể cắt xuyên bất kỳ bộ giáp nào. Trong Bibliotheca, Photius viết rằng con rồng Ladon, người canh giữ những quả táo vàng, là anh trai của ông.

Chòm sao Sư Tử nằm giữa Cự Giải ở phía Tây và Xử Nữ ở phía Đông. Nó nằm ở Bắc bán cầu thiên thể.

Người Ai Cập tôn thờ chòm sao, mà họ gọi là “Knem”, bởi vì nó hiện diện trong trận lũ lụt của sông Nile. Sự kiện này báo hiệu mùa màng bội thu cho năm sắp tới, và người dân
coi đó là món quà từ trái đất. Người cai trị Ai Cập, ngai vàng của Tutankhamun có hình đầu sư tử nơi chỗ ngồi và chân trước gặp nhau, cũng như bàn chân có móng vuốt ở cuối mỗi chân, tượng trưng cho quyền lực và hoàng gia.

Là một trong 48 chòm sao được nhà thiên văn học Ptolemy ở thế kỷ thứ 2 mô tả, Sư Tử vẫn là một trong 88 chòm sao hiện đại ngày nay và là một trong những chòm sao dễ nhận biết nhất do có nhiều sao sáng và hình dạng đặc biệt gợi nhớ đến con sư tử đang cúi mình mà nó miêu tả. Bờm và vai của sư tử cũng tạo thành một tiểu hành tinh được gọi là “The Sickle”, đối với các nhà quan sát hiện đại có thể giống như một “dấu hỏi” ngược.

Sư Tử chứa nhiều thiên hà sáng – Messier 65, Messier 66, Messier 95, Messier 96, Messier 105 và NGC 3628 là những thiên hà nổi tiếng nhất, hai thiên hà đầu tiên là một phần của Bộ ba Sư Tử.

Sư Tử cũng chứa nhiều ngôi sao sáng, nhiều ngôi sao trong số đó được người xưa xác định riêng lẻ.

Sư Tử là một trong những chòm sao được công nhận sớm nhất, với bằng chứng khảo cổ học cho thấy người Lưỡng Hà đã có một chòm sao tương tự vào khoảng năm 4000 trước Công nguyên. Người Ba Tư gọi Leo Ser hoặc Shir – người Thổ Nhĩ Kỳ, Artan – người Syria, Aryo – người Do Thái, Arye – người da đỏ, Simha, tất cả đều có nghĩa là “sư tử”.

Một số nhà thần thoại tin rằng ở Sumeria, Sư Tử đại diện cho quái vật Humbaba, kẻ đã bị giết bởi Gilgamesh.

Trong thiên văn học Babylon, chòm sao này được gọi là UR.GU.LA, “Sư tử lớn”; ngôi sao sáng Regulus được gọi là “ngôi sao đứng trên ngực Sư tử.” Regulus cũng có các hiệp hội vương giả rõ ràng, vì nó được gọi là Ngôi sao Vua.

Trong thần thoại Hy Lạp, Leo được xác định là Sư tử Nemean đã bị giết bởi Heracles (Hercules của người La Mã) trong lần đầu tiên trong số mười hai lần lao động của anh ta. Sư tử Nemean sẽ bắt phụ nữ làm con tin đến hang ổ của nó trong một hang động, dụ các chiến binh từ các thị trấn gần đó đến cứu con đập đang gặp nạn trước sự bất hạnh của họ. Sư Tử không kỵ với bất kỳ loại vũ khí nào – do đó, dùi cui, gươm và giáo của các chiến binh đều trở nên vô dụng trước nó. Nhận ra rằng mình phải đánh bại Sư tử bằng tay không, Hercules chui vào hang động của Sư tử và giao chiến với nó ở những khoảng cách gần. Khi Sư tử vồ tới, Hercules đỡ nó giữa không trung, một tay nắm lấy chân trước của Sư tử và chân sau của nó, bẻ cong nó về phía sau, bẻ gãy lưng và giải thoát những thiếu nữ bị mắc kẹt. Thần Zeus đã tưởng nhớ công lao này bằng cách đặt Sư tử lên trời.

Nhà thơ La Mã Ovid gọi nó là Herculeus Leo và Violentus Leo. Bacchi Sidus (ngôi sao của Bacchus) là một danh hiệu khác của nó, vị thần Bacchus luôn được đồng nhất với con vật này. Tuy nhiên, Manilius gọi nó là Jovis et Junonis Sidus (Ngôi sao của Sao Mộc và Juno).

Leonid xảy ra vào tháng 11, đạt cực đại vào ngày 14-15 tháng 11, và có một điểm gần bằng tia cực tím Gamma Leonis. Thiên thể mẹ của nó là Sao chổi Tempel-Tuttle, gây ra các đợt bùng phát đáng kể sau mỗi 35 năm. Tốc độ cực điểm bình thường là khoảng 10 sao băng mỗi giờ.

 

Nguồn: _https://justfunfacts.com/interesting-facts-about-leo/

Bình luận bằng Facebook

comments