Sự thật về cung hoàng đạo: Kim Ngưu

0
1012

Kim Ngưu là cung chiêm tinh thứ hai trong cung hoàng đạo, trải dài từ 30° đến 60° kinh độ thiên thể (0° ≤ λ <30°), và bắt nguồn từ chòm sao cùng tên.

Nó là một cung chiêm tinh được đại diện bởi con bò đực. Giống như động vật thiên linh của họ, người cung Kim Ngưu thích thư giãn trong môi trường yên bình, trong lành, được bao quanh bởi âm thanh nhẹ nhàng, hương thơm nhẹ nhàng và hương vị mọng nước. Kim Ngưu được cai trị bởi sao Kim, hành tinh đầy mê hoặc cai quản tình yêu, sắc đẹp và tiền bạc. Ảnh hưởng của sao Kim Kim Ngưu khiến cung này trở nên gợi cảm nhất trong số các cung hoàng đạo: Những con bò trong vũ trụ này bị mê hoặc bởi bất kỳ biểu hiện vật chất nào của sự thoải mái và sang trọng. Niềm vui là một điều cần thiết đối với các Epicurean Taurean và họ cảm thấy mãn nguyện nhất khi được nuông chiều.

Kim Ngưu gắn liền với một số huyền thoại và sự thờ cúng bò đực từ một số nền văn hóa cổ đại.

Nó là một cung chiêm tinh do sao Kim cai quản cùng với Thiên Bình. Ở đây, Mặt Trăng đang ở độ cao chính xác ở góc 3°. Mặt trời chuyển dịch dấu hiệu này từ khoảng ngày 21 tháng 4 cho đến ngày 20 tháng 5 trong chiêm tinh học phương Tây.

Kim Ngưu là một chòm sao lớn và nổi bật trên bầu trời mùa đông Bắc bán cầu. Nó là một trong những chòm sao lâu đời nhất, ít nhất cũng có từ thời kỳ đồ đồng sớm, khi nó đánh dấu vị trí của Mặt trời trong điểm xuân phân.

Tầm quan trọng của Kim Ngưu đối với lịch nông nghiệp đã ảnh hưởng đến nhiều hình tượng con bò khác nhau trong các thần thoại của Sumer cổ đại, Akkad, Assyria, Babylon, Ai Cập, Hy Lạp và La Mã.

Biểu tượng thiên văn cũ của nó là biểu tượng Taurus ♉︎, giống như đầu của một con bò đực.

Kim Ngưu là chòm sao hoàng đạo có các ngôi sao sáng nhất, với 125 độ xuống 6 độ richter.

Ngôi sao sáng nhất của chòm sao, Aldebaran (tiếng Ả Rập có nghĩa là “người theo dõi”; còn được gọi là Alpha Tauri), là ngôi sao sáng thứ 14 trên bầu trời, với cường độ 0,85. Chòm sao này cũng chứa Tinh vân Con cua (M1) và các cụm sao Pleiades và Hyades.

Việc xác định chòm sao Kim Ngưu với một con bò đực là rất lâu đời, chắc chắn có từ thời đồ đá cũ, và có lẽ thậm chí là đồ đá cũ phía trên. Michael Rappenglück của Đại học Munich tin rằng Kim Ngưu được thể hiện trong một bức tranh hang động tại Hall of the Bulls trong các hang động ở Lascaux (có niên đại khoảng 15.000 năm trước Công nguyên), mà ông tin rằng đi kèm với một mô tả về Pleiades. Tên “bảy chị em” đã được sử dụng cho người Pleiades trong ngôn ngữ của nhiều nền văn hóa, bao gồm các nhóm bản địa của Úc, Bắc Mỹ và Siberia. Điều này cho thấy rằng tên có thể có một nguồn gốc cổ xưa phổ biến.

Xem thêm:>>>https://nhungdieuthuvi.com/2022/03/su-that-thu-vi-ve-cung-hoang-dao-ma-ket/

Đó là cung hoàng đạo đầu tiên được thành lập giữa những người Lưỡng Hà, họ gọi nó là “Con bò lớn của Thiên đàng”, vì nó là chòm sao mà Mặt trời mọc vào điểm phân cực vào thời điểm đó, tức là thời kỳ đồ đồng sớm, từ khoảng 4000 năm trước công nguyên đến năm 1700 trước công nguyên.

Trong Sử thi Gilgamesh cổ của người Babylon, nữ thần Ishtar gửi Taurus, Bull of Heaven, để giết Gilgamesh vì đã cản trở những bước tiến của cô. Enkidu xé phần sau của con bò đực và ném các phần tư lên bầu trời, nơi chúng trở thành những ngôi sao mà chúng ta biết đến với cái tên Ursa Major và Ursa Minor. Một số xác định Gilgamesh là chòm sao lân cận của Orion, đối mặt với Kim Ngưu như thể đang chiến đấu, trong khi những người khác xác định anh ta với mặt trời mọc trên điểm phân hủy chòm sao. Trong nghệ thuật Lưỡng Hà sơ khai, Bull of Heaven được kết hợp chặt chẽ với Inanna, nữ thần tình yêu, khả năng sinh sản và chiến tranh của người Sumer. Một trong những mô tả cổ nhất cho thấy con bò đực đứng trước tiêu chuẩn của nữ thần – vì nó có 3 ngôi sao được khắc trên lưng (dấu hiệu hình nêm cho “chòm sao”), có lý do chính đáng để coi đây là chòm sao sau này được gọi là Kim Ngưu.

Trong thần thoại Hy Lạp, Taurus được đồng nhất với Zeus, người giả dạng một con bò đực trắng tuyệt đẹp để bắt cóc Europa, một công chúa Phoenicia trong truyền thuyết. Trong các hình minh họa của thần thoại Hy Lạp, chỉ phần phía trước của chòm sao này được mô tả – điều này đôi khi được giải thích là do Kim Ngưu bị nhấn chìm một phần khi mang Europa ra biển. Một câu chuyện thần thoại Hy Lạp thứ hai miêu tả Taurus là Io, tình nhân của thần Zeus. Để che giấu người tình của mình với vợ Hera, Zeus đã thay đổi Io thành hình dạng của một con bò cái tơ. Nhà thần thoại Hy Lạp Acusilaus đánh giá con bò đực Taurus là con bò đực đã hình thành nên huyền thoại về con bò đực Cretan, một trong Mười hai người làm việc cho Heracles.

Kim Ngưu trở thành một đối tượng thờ cúng quan trọng của các Druid. Lễ hội tôn giáo Tauric của họ được tổ chức trong khi Mặt trời đi qua chòm sao. Trong số những người Bắc Cực được gọi là Inuit, chòm sao được gọi là Sakiattiat và Hyades là Nanurjuk, với chòm sao sau đại diện cho tinh thần của gấu Bắc Cực. Aldebaran tượng trưng cho gấu, với phần còn lại của các ngôi sao trong Hyades là những con chó đang giữ con thú trên vịnh.

Trong Phật giáo, truyền thuyết cho rằng Phật Gautama được sinh ra khi trăng tròn ở Vaisakha, hay còn gọi là Kim Ngưu. Sinh nhật của Đức Phật được tổ chức với Lễ hội Wesak, hay Vesākha, diễn ra vào ngày trăng tròn thứ nhất hoặc thứ hai khi Mặt trời ở Kim Ngưu.

Xem thêm:>>>https://nhungdieuthuvi.com/2022/03/su-that-thu-vi-ve-cung-hoang-dao-bo-cap/

Nguồn:

_https://justfunfacts.com/interesting-facts-about-taurus/

Bình luận bằng Facebook

comments