Thật ngạc nhiên! Một số con kiến ​​có mùi như sô-cô-la

0
656
Một con kiến ​​chúa có bẫy, được chuẩn bị để có mùi như món tráng miệng nếu cô ấy bị sát hại.
Một con kiến ​​chúa có bẫy hàm, được chuẩn bị để có mùi như món tráng miệng nếu nó bị sát hại. /ViniSouza128 / iStock qua Getty Images

Vui vẻ nghiền nát kiến ​​theo cách đe dọa trẻ em không hẳn là một cách nhìn đẹp mắt đối với bất kỳ người lớn tự trọng nào. Nhưng làm như vậy nhân danh khoa học là một vấn đề khác – và nó tiết lộ một số thông tin khứu giác hấp dẫn.

Khi bạn bóp chết một con kiến ​​có bẫy hàm (Odont Gastus), nó sẽ tiết ra một pheromone từ đầu của nó để cảnh báo những con kiến ​​khác về mối đe dọa gần đó. Đối với chúng tôi, pheromone có mùi giống như sô-cô-la. Clint Penick, phó giáo sư sinh thái học, tiến hóa và sinh vật học của Đại học bang Kennesaw, nói với Live Science: “Tôi chỉ làm điều đó một lần để xem nó có đúng không nhưng thường cố gắng tránh nó.”

Đó không phải là bước đột phá duy nhất của Penick vào thế giới hương thơm của kiến. Vào năm 2015, ông và một đồng nghiệp, Adrian A.Smith, đã công bố một nghiên cứu trên Tạp chí American Entomologist giúp trả lời một câu hỏi lâu đời giữa những người đánh hơi côn trùng: Kiến nhà có mùi(Tapinoma sessile) thực sự có mùi như thế nào?

Một con kiến ​​nhà có mùi hôi.
Một con kiến ​​nhà có mùi hôi. /AntWeb.org , Wikimedia Commons // CC BY-SA 3.0

Họ bắt đầu nghiên cứu bằng cách tổng hợp một danh sách các phản hồi phổ biến nhất trên internet: dừa thối, bơ ôi thiu và pho mát xanh. Sau đó, họ yêu cầu 143 người tham dự BugFest 2013 ở Bắc Carolina mỗi người bắt một con kiến ​​nhà và chọn cái nào trong ba lựa chọn phù hợp nhất với mùi của nó. Họ cũng có thể viết câu trả lời của riêng mình, và “bình xịt làm sạch” tỏ ra phổ biến nhất ở đó.

Trong khi dừa thối được trích dẫn thường xuyên nhất trên mạng, thì pho mát xanh lại đứng đầu trong cuộc khảo sát trực tiếp. Penick và Smith sau đó phân tích các hợp chất hóa học tạo ra mùi hương của hai chất – cộng với dừa tươi – và so sánh chúng với mùi của kiến ​​nhà. Dừa thối, pho mát xanh và kiến ​​nhà có mùi đều chứa metyl xeton. Dừa tươi thì không, khiến các nhà nghiên cứu kết luận rằng “không phải là ‘dừa’ trong quả dừa thối có mùi giống như kiến ​​nhà có mùi, mà là ‘thối’.”

Các loại kiến ​​khác cũng có mùi độc đáo, có thể giúp chúng ngăn chặn những kẻ săn mồi. Kiến vàng tỏa hương sả chanh; và kiến ​​thợ mộc và kiến ​​gỗ thải ra axit formic, có mùi như giấm.

Sô-cô-la và những sự thật thú vị mà bạn chưa biết

Nguồn: _https://www.mentalfloss.com/article/655575/some-ants-smell-like-chocolate

Bình luận bằng Facebook

comments