Những điều thú vị về KFC

0
1064

KFC là từ viết tắt của Kentucky Fried Chicken – một chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh của Mỹ.

Đây là chuỗi nhà hàng lớn thứ hai thế giới (tính theo doanh số bán hàng) sau McDonald’s, với 23.000 địa điểm trên toàn cầu.

KFC có trụ sở chính tại Kentucky, nơi khởi nguồn của thương hiệu, công ty nhận được khoảng một nửa lợi nhuận từ việc bán hàng quốc tế.

Trước khi trở thành chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh lớn thứ hai thế giới, Kentucky Fried Chicken là sản phẩm trí tuệ của một người đàn ông tên là Harland Sanders, người đã nấu những món ăn đồng quê đơn giản tại một trạm xăng ven đường. Ngay cả sau khi ông qua đời vào năm 1980, Sanders vẫn là gương mặt đại diện cho công ty. Câu chuyện cuộc đời của ông và con đường vươn tới sự nổi tiếng của đồ ăn nhanh, bao gồm rất nhiều thứ không chỉ là món gà.

Harland Sanders sinh ra ở Henryville, Indiana. Ông dành những năm đầu tiên của mình để đi khắp các bang miền nam, thử sức với vai trò là một phi công lái tàu hơi nước, lính cứu hỏa đường sắt và nông dân.

Năm 1930, Sanders tiếp quản một trạm nạp Shell trên Đường 25 Hoa Kỳ ngay bên ngoài North Corbin, Kentucky, một thị trấn nhỏ ở rìa Dãy núi Appalachian. Chính tại đây, lần đầu tiên ông phục vụ du khách những công thức nấu ăn mà ông đã học được khi còn nhỏ: gà rán và các món ăn khác như bít tết và giăm bông đồng quê. Sau bốn năm phục vụ từ bàn ăn trong phòng ăn của chính mình, Sanders đã mua một trạm đổ xăng lớn hơn ở phía bên kia đường và mở rộng thành sáu bàn.

Cuối cùng vào năm 1939, Đại tá hoàn thiện sự pha trộn độc đáo của mình từ 11 loại thảo mộc và gia vị vẫn được sử dụng cho đến ngày nay… và vẫn là tuyệt mật. Mặc dù không bao giờ tiết lộ công thức, nhưng ông nói rằng các thành phần bao gồm muối và hạt tiêu và phần còn lại “có sẵn trên kệ của mọi người”.

Món gà rán của ông lần đầu tiên trở thành món ăn nhanh ở một địa điểm không mấy chắc chắn – Thành phố Salt Lake, Uta h. Chính tại đó vào năm 1952, Pete Harman, một người bạn của Sanders, người điều hành một trong những nhà hàng lớn nhất của thành phố, đã trở thành người được nhượng quyền thương mại đầu tiên của đại tá. Theo Ozersky, nhà hàng Harman đã đi tiên phong trong lĩnh vực thùng đựng xô nổi tiếng và sử dụng biệt danh “Gà rán Kentucky”. Những gì mà hầu hết mọi người liên tưởng đến thức ăn nhanh trên toàn thế giới ngày nay trông giống như một đặc sản của vùng trong thực đơn của Utah những năm 1950.

Don Anderson, một họa sĩ ký tên được Harman thuê, đã đặt ra cái tên “Gà rán Kentucky”. Đối với Harman, việc bổ sung KFC là một cách để phân biệt nhà hàng của ông với các đối thủ cạnh tranh; một sản phẩm từ Kentucky thật kỳ lạ và gợi lên hình ảnh về lòng hiếu khách của miền Nam. Harman đã đăng ký nhãn hiệu cho cụm từ “It’s finger lickin’ good”, câu này cuối cùng đã trở thành khẩu hiệu của công ty. Ông cũng giới thiệu “bữa ăn xô” vào năm 1957 (14 miếng thịt gà, năm ổ bánh mì và một lít nước thịt trong một thùng các-tông). Phục vụ bữa ăn đặc trưng của họ trong một chiếc thùng giấy đã trở thành một đặc điểm nổi bật của công ty.

Nói “xô gà” và bạn nghĩ đến KFC. Xô KFC ban đầu từ năm 1957 giờ đã được công nhận trên toàn thế giới.

Đến năm 1963, đã có 600 nhà hàng KFC, đưa công ty trở thành công ty kinh doanh thức ăn nhanh lớn nhất tại Hoa Kỳ. KFC đã phổ biến thịt gà trong ngành công nghiệp thức ăn nhanh, đa dạng hóa thị trường bằng cách thách thức sự thống trị của hamburger.

Năm 1964, Sanders bán KFC cho một nhóm các nhà đầu tư do John Y. Brown Jr. và Jack C. Massey đứng đầu với giá 2 triệu đô la Mỹ (khoảng 17 triệu đô la Mỹ vào năm 2020). Hợp đồng bao gồm mức lương trọn đời cho Sanders và thỏa thuận rằng ông sẽ là người kiểm soát chất lượng và nhãn hiệu của công ty.

Năm 1976, Đại tá được vinh danh là người nổi tiếng thứ 2 trên thế giới sau một cuộc khảo sát độc lập.

Truyền thuyết kể rằng Sanders đã đặt một phép màu cho Hanshin Tigers sau khi những người hâm mộ đội bóng chày hân hoan ăn mừng chức vô địch năm 1985 bằng cách ném bức tượng của ông, lấy từ một nhà hàng Gà rán Kentucky ở địa phương xuống sông Osaka. Không thể vô địch sau đó của đội được cho là do “Lời nguyền của Đại tá”, nhưng ngay cả việc khôi phục bức tượng năm 2009 từ đáy sông đầy bùn vẫn chưa mang lại một danh hiệu nào cho đội.

Năm 1986, sau một cuộc sống giàu sang và viên mãn, Harland Sanders qua đời ở tuổi 90. Di sản của ông tồn tại thông qua món gà Original Recipe của mình và logo của công ty được điều chỉnh theo năm tháng, với khuôn mặt của Đại tá vẫn ở vị trí hàng đầu trong thiết kế.

KFC điều chỉnh thực đơn của mình trên phạm vi quốc tế để phù hợp với khẩu vị của từng khu vực và có hơn 300 món ăn trong thực đơn của KFC trên toàn thế giới. Một số địa điểm như Anh và Mỹ có bán gà nướng. Ở các quốc gia chủ yếu là Hồi giáo, thịt gà được phục vụ là halal. Ở châu Á, người ta ưa chuộng các món ăn cay, chẳng hạn như bánh mì kẹp thịt gà Zinger. Tại nhiều thị trường quốc tế, gia vị được sử dụng cho sản phẩm miếng gà lõi có sẵn dưới dạng phiên bản cay và nóng để thay thế cho công thức KFC cổ điển. Lớp phủ nóng và cay, cũng như có hương vị cay hơn, cũng có độ giòn.

Những điều thú vị về Starbucks

Nguồn:

_https://justfunfacts.com/interesting-facts-about-kfc/

Bình luận bằng Facebook

comments