Những điều thú vị về Starbucks

0
1534

Starbucks là một công ty của Mỹ có chuỗi cửa hàng cà phê lớn nhất trên thế giới.

Sự thật thú vị về Starbucks

Trụ sở chính ở Seattle, Washington.

Tính đến năm 2022, công ty có khoảng 34.000 cửa hàng tại 80 quốc gia, 15.500 trong số đó đặt tại Hoa Kỳ. Trong số các cửa hàng Starbucks có trụ sở tại Hoa Kỳ, hơn 8.900 cửa hàng do công ty điều hành, trong khi số còn lại được cấp phép.

Nhiều cửa hàng trông giống nhau và tất cả các cửa hàng đều bán các mặt hàng giống nhau, thường có cùng giá.

Starbucks phục vụ đồ uống nóng và lạnh bao gồm cà phê nguyên hạt, cà phê xay nhỏ, cà phê espresso, cà phê pha cà phê, trà nguyên chất và lỏng, nước trái cây, đồ uống Frappuccino, bánh ngọt và đồ ăn nhẹ.
Sự thật thú vị về Starbucks
Starbucks được thành lập vào năm 1971 bởi Jerry Baldwin, Zev Siegl và Gordon Bowker tại Chợ Pike Place ở Seattle.

Ba nhà sáng lập Starbucks có hai điểm chung : họ đều xuất thân từ giới hàn lâm và đều yêu thích cà phê và trà. Họ đã đầu tư và vay một số tiền để mở cửa hàng đầu tiên ở Seattle và đặt tên là “Starbucks” – Starbuck, trong cuốn tiểu thuyết kinh điển Moby Dick của Herman Melville.

Cửa hàng Starbucks đầu tiên được đặt tại Seattle tại 2000 Western Avenue từ năm 1971 đến năm 1976. Sau đó, họ chuyển quán cà phê đến 1912 Pike Place. Trong thời gian này, các cửa hàng Starbucks chỉ bán hạt cà phê chứ không bán đồ uống. Trong hai năm đầu hoạt động, Starbucks đã mua hạt cà phê xanh từ Peet’s Coffee & Tea.
Vào đầu những năm 1980, Starbucks đã thành lập 4 cửa hàng ở Seattle nổi bật so với các đối thủ cạnh tranh với loại cà phê mới chất lượng hàng đầu của họ.
Sự thật thú vị về Starbucks
Đến năm 1989, 46 cửa hàng Starbucks đã tồn tại trên khắp Tây Bắc Thái Bình Dương và Trung Tây, và công ty đã rang hơn 2.000.000 pound (907.185 kg) cà phê hàng năm.

Starbucks đã thành công vang dội ở Seattle và nhanh chóng bắt đầu mở rộng xuống Bờ biển Thái Bình Dương. Việc xuất khẩu khái niệm này sang Chicago vào đầu những năm 1990 cũng thành công không kém, và các bước tiến vào Đông Bắc và Canada cũng sinh lợi.

Starbucks đã bước vào một thời kỳ mở rộng siêu tốc tiếp tục sau khi công ty này lên sàn chứng khoán vào năm 1992.

Năm 1994, Starbucks mua lại The Coffee Connection, có được quyền sử dụng, sản xuất, tiếp thị và bán đồ uống “Frappuccino”. Đồ uống này được giới thiệu dưới tên Starbucks vào năm 1995 và đến năm 2012, Starbucks đã có doanh số bán Frappuccino hàng năm trên 2 tỷ đô la.
Sự thật thú vị về Starbucks
Đến năm 1996, Starbucks sẽ vượt Thái Bình Dương để mở cửa hàng đầu tiên tại Nhật Bản, tiếp theo là châu Âu vào năm 1998 và Trung Quốc vào năm 1999 – đến năm 2000, Starbucks đã có khoảng 2.500 địa điểm tại khoảng một chục quốc gia.

Tạp chí thương mại Restaurant & Institutions, đặt tên Starbucks là “Changemaker” vào năm 1995, giải thích rằng “với những ảnh hưởng về sắc tộc hình thành khẩu vị của người Mỹ, người tiêu dùng yêu cầu nhiều hơn từ mọi thứ họ tiêu thụ. Cùng với đó là Starbucks với hương vị đậm đà hơn nhiều người Mỹ từng có có kinh nghiệm.” Với “cà phê trong ngày” đặc trưng và nhiều loại đồ uống espresso, cappuccino và latte có giá từ 1,15 đô la đến 3,15 đô la, Starbucks đã trở thành điểm dừng chân buổi sáng cho những người đi làm thành thị ở các thành phố lớn của Mỹ và là nơi lui tới cho giới văn phòng và lữ đoàn xe đẩy-mẹ của các vùng ngoại ô giàu có hơn. Ở một số điểm đô thị, cửa hàng Starbucks thành công đến mức công ty chỉ cần mở một cửa hàng Starbucks thứ hai ở bên kia đường.

Đến năm 1998, Starbucks là cửa hàng chế biến và bán lẻ cà phê đặc biệt số một tại Hoa Kỳ, đạt mục tiêu 2.000 cửa hàng vào năm 2000, mở rộng sang thị trường châu Á, đồng thời giới thiệu đồ uống đóng chai và hạt đóng gói trong các siêu thị.
Sự thật thú vị về Starbucks
Năm 1999, Starbucks đã thử nghiệm các quán ăn ở khu vực Vịnh San Francisco thông qua một chuỗi nhà hàng có tên Circadia. Sau khi mọi người biết rằng những nhà hàng này thuộc sở hữu của Starbucks, Starbucks đã chuyển đổi các nhà hàng này thành quán cà phê Starbucks.

Starbucks bắt đầu bán Pumpkin Spice Latte vào năm 2003 và nó đã trở thành một phần mang tính biểu tượng của dòng sản phẩm mùa thu kể từ đó.

Năm 2005, Starbucks đạt 10.000 cửa hàng trên khắp thế giới, bao gồm cả ở Nhật Bản, Ả Rập Xê Út và Úc.

Vào tháng 8 năm 2012, Starbucks lớn nhất ở Mỹ đã khai trương tại Trung tâm Ferguson của Đại học Alabama.
Sự thật thú vị về Starbucks
Vào ngày 25 tháng 6 năm 2013, Starbucks bắt đầu công bố số lượng calo trên thực đơn cho đồ uống và bánh ngọt tại tất cả các cửa hàng của mình tại Hoa Kỳ.

Vào tháng 7 năm 2013, hơn 10% giao dịch mua tại cửa hàng được thực hiện trên thiết bị di động của khách hàng thông qua ứng dụng Starbucks.

Vào tháng 11 năm 2019, Starbucks đã khai trương cửa hàng mới lớn nhất từ ​​trước đến nay trên Đại lộ Michigan, Chicago, với 200 nhân viên.

Sự trỗi dậy của làn sóng văn hóa cà phê thứ hai nói chung là do Starbucks, nơi đã mang đến nhiều trải nghiệm cà phê đa dạng hơn.

Công ty được xếp hạng thứ 114 trên Fortune 500 và thứ 288 trên Forbes Global 2000.

Xem thêm >>Những điều thú vị về cam máu (Blood Oranges)

Nguồn:
_https://justfunfacts.com/interesting-facts-about-starbucks/

Bình luận bằng Facebook

comments